ความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของถุงมือเป็นปัญหาสำคัญในการถ่ายโอนแบคทีเรียไวรัสหรือสารพิษอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้อาจก่อให้เกิดความหายนะได้ดังนั้นการลดความเป็นไปได้โดยการปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของอาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญ
ความเสี่ยงเหล่านี้พบได้บ่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมการแปรรูปรวมถึงการผลิตเนื้อสัตว์โดยที่ผลิตภัณฑ์พื้นฐานเป็นพาหะของแบคทีเรียทั่วไปดังนั้นจึงต้องมีมาตรการป้องกันที่เพียงพอ
แม้จะมีความชุกของอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในทุกขั้นตอน แต่กรณีส่วนใหญ่ของการปนเปื้อนข้ามสายพันธุ์สามารถป้องกันได้ทั้งหมดโดยมีระบบคุณภาพที่ละเอียดถี่ถ้วนซึ่งรวมเอาแนวทางการผลิตที่ดีเข้าไว้ด้วย ระบบนั้นควรรวมการจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) รวมถึงการป้องกันมือที่เหมาะสม